ฐานการเรียนรู้ เชื่อมโลหะ

งานเชื่อมโลหะ สามารถประดิษฐ์เป็นชิ้นงานและสิ่งประดับตกแต่งต่างๆ มากมายเลย เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของ

ในการเชื่อมโลหะ ก่อนอื่นเราต้องมี ความรู้  ก็คือเราต้องมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของโลหะ วัสดุอุปกรณ์ และขั้นตอนในการปฏิบัติงาน   ความขยันในการทำงาน ความมีวินัย ความสามัคคีในหมู่คณะเป็นสิ่งที่พวกเรายึดถือปฏิบัติอยู่อย่างสม่ำเสมอ

การปฏิบัติงาน ต้องยึดหลักความพอประมาณ  การนำวัสดุที่หาได้ในโรงเรียนนำมาประดิษฐ์เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่  ใช้วัสดุให้พอดีกับชิ้นงาน  มีการออกแบบชิ้นงาน วัดขนาด และก่อนลงมือปฏิบัติงานเพื่อเป็นการประหยัดวัสดุ  ผลิตภัณฑ์จะได้มีขนาดตามที่เราต้องการ วัสดุก็จะได้ไม่สิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์  ต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง  รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขณะปฏิบัติงาน สวมชุดป้องกันขณะปฏิบัติงาน   ตรวจสอบการปฏิบัติงานและอุปกรณ์ที่ใช้ให้อยู่ในสภาพดี  เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย  งานจะได้ออกมาดี มีคุณภาพ  เป็นการเสริมสร้างให้เรามีทักษะในการปฏิบัติงานเชื่อมอย่างมีประสิทธิภาพ  ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจะสามารถนำมาตกแต่งสวนและสถานที่ต่างๆในโรงเรียนและจำหน่ายเพื่อหารายได้ระหว่างเรียน

ในฐานการเรียนรู้นี้ พวกเราได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความทนทานมีคุณภาพและสามารถนำมาใช้ได้จริง  และได้ทำงานร่วมกับเพื่อน ครู  เกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีความสามัคคี  และทำให้สิ่งแวดล้อมดีได้ด้วยเพราะพวกเราได้นำเศษเหล็ก  ขาโต๊ะเก้าอี้ ที่ ไม่ใช้แล้ว นำกลับมาสร้างผลงานชิ้นใหม่  นำไปตกแต่งสถานที่ให้เกิดความสวยงาม  ในฐานการเรียนรู้พวกเรายังช่วยกันรักษาความสะอาด จัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ให้เรียบร้อยสวยงาม หยิบก็ง่ายหายก็รู้   ปลอดโปร่งมีแสงสว่างเพียงพอและสามารถระบายอากาศได้ดี

การเรียนในฐานการเรียนรู้ช่วยสร้างลักษณะนิสัยที่ดี จากรุ่นพี่ สู่รุ่นน้อง  ให้มีความสามารถด้านทักษะชีวิตและทักษะอาชีพ   และยังได้นำศาสตร์พระราชา คือหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักคิด หลักปฏิบัติ จนเกิดความสำเร็จ   และศาสตร์สากล  คือการคิดคำนวณ ขนาดของเหล็ก  ความยาวต่างๆการคำนวณต้นทุนและกำไร

สิ่งที่พวกผมภูมิใจ ดีใจ มากที่สุด ก็คือการได้มีโอกาส รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาเยี่ยมโรงเรียนของพวกเราสองครั้งติดต่อกัน  ในปีพุทธศักราช 2559 และปีพุทธศักราช 2560 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นจนหาที่สุดมิได้

198238
198238