ฐานการเรียนรู้เด็กดอยสปา

สวัสดีค่ะพวกเราเป็นแกนนำฐานการเรียนรู้เด็กดอยสปา ฐานของเราก็จะมีการนวดฝ่าเท้า ก่อนที่เราจะสามารถมานวดฝ่าเท้าได้เราก็ต้องมีความรู้เรื่อง วิธีการนวดฝ่าเท้า จุดสะท้อนบนฝ่าเท้า และรู้จักวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้แต่ละชนิด และนอกจากนี้เราก็ต้องมีความอดทน ความซื่อสัตย์ และความสามัคคีในการเรียนรู้ในฐานนี้

ในการนวดฝ่าเท้าเราต้องใช้วัสดุอุปกรณ์อย่างเหมาะสมเราต้องใช้แรงในการนวดอย่างพอประมาณไม่หนักเกินไปเนื่องจากจะทำให้ผู้รับบริการรู้สึกเจ็บ   เบาเกินไปผู้รับบริการก็จะไม่รู้สึกอะไร  การที่เราจะนวดฝ่าเท้าได้เราต้องมีใจรักในงานบริการเพราะงานบริการคืองานของเรา  การนวดฝ่าเท้ายังเป็นงานหารายได้ระหว่างเรียนและสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ก่อนที่เราจะนวดฝ่าเท้าเป็นเราต้องฝึกทักษะอย่างสม่ำเสมอให้มีความชำนาญในการนวด  ก่อนการนวดฝ่าเท้าทุกครั้งเราจะต้องมีการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเสมอระหว่างการนวดเราก็จะมีการสอบถามผู้มาใช้บริการเพื่อทราบความพึงพอใจของผู้ใช้บริการและหลังจากการนวดฝ่าเท้าเสร็จเราก็จะทำความสะอาดเก็บอุปกรณ์ ให้เรียบร้อย รักษาความสะอาดของวัสดุอุปกรณ์ สถานที่

เรามีการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีในท้องถิ่นเช่น ยาหม่องสมุนไพร ไม้กดจุด  การทำงานฐานการเรียนรู้เด็กดอยสปา จะทำงานกันเป็นทีมทำให้เกิดภาวะผู้นำ ผู้ตามจะมีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น โรงเรียนไอทีเอ็มนวดแผนไทยโบราณ โรงเรียนบ้านโพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และในห้องของเราก็มีการใช้วัสดุ อุปกรณ์ในท้องถิ่นมาจัดตกแต่งห้องเรียนเพื่อให้ห้องเรียนน่าอยู่ วัสดุ ต้นไม้ สมุนไพร ที่มีในท้องถิ่น จัดบรรยากาศให้สะดาด สวยงาม และน่าเรียนมากยิ่งขึ้นและก่อนการนวดทุกครั้งเราจะมีการไหว้ครูเพื่อลำรึกถึงครูบาอาจารย์ที่สอนเรามา

พวกเราภาคภูมิใจมากที่มีฐานการเรียนรู้ เด็กดอยสปา ในโรงเรียน ทำให้นักเรียนของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ มีทักษะการดำรงชีวิต ทักษะอาชีพ  มีวินัย ซื่อสัตย์ รักสะอาด สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข มีความสามัคคี มีรายได้ระหว่างเรียน   รู้จักการรักษาสิ่งแวดล้อม  ได้ร่วมกันสีบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น  จากรุ่นสู่รุ่น ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียนในโรงเรียน และเป็นที่ศึกษาดูงานของบุคคลทั่วไป

198192
198192