ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมนักเรียนชนเผ่า

ฐานการเรียนรู้แบบบรูณาการพอเพียง

ปีการศึกษา 2560 ภาคเรียนที่ 2

ศูนย์เรียน รู้ เล่น โดย กสทช.

ห้องพักหรูหรา บริการดีเยี่ยม

ฐานการเรียนรู้อาชีพแบบบูรณาการตามหลักของปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

“ฐานเกษตรอินทรีย์”

 

ในการทำเกษตรอินทรีย์ต้องมีความรู้ในเรื่องของ พันธุ์พืช วิธีการดูแลพืช และโรคต่างๆของพืช เช่น การปลูกพริกไว้รอบแปลงผักเพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช  พริกมีรสเผ็ดทำให้แมลงไม่กล้ากินผักของเรา อีกวิธีหนึ่งการปลูกพืชแบบหมุนเวียน พืชแบบหมุนเวียนจะทำให้ดินมีความสมบูรณ์ไม่เสียธาตุอาหารและยังทำให้ผักมีคุณภาพดี ตามตามที่เราต้องการอีกด้วย การทำเกษตรอินทรีย์ ต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย  มีความขยันในการไปรดน้ำ ดูแลแปลงผัก กำจัดศัตรูพืช  เพราะถ้าเราขยันไปรดน้ำ พรวนดิน ก็จะทำให้พืชผักที่ปลูกเจริญเติบโตดี  มีผลผลิต ขายได้ราคา

 3หลักการ

 ฐานการเรียนรู้ เกษตรอินทรีย์ของเรานะคะเราจะมีการวางแผนในทำงาน  มีการคำนวณ  หว่านและเพาะกล้าอย่างพอเพียง ไม่ให้มีต้นกล้าเหลือเกินแปลงที่จะปลูก เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน  และจะทำการเพาะต้นกล้าเอง  เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน จะไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพึช เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ เราจะต้องมีทุนสำรองเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นและที่สำคัญเราจะต้องทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายว่าในแต่ละเดือนเรารับเข้ามาเท่าไหร่และเราจ่ายออกไปเท่าไหร่และคงเหลืออีกเท่าไหร่และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งเราก็ต้องวางแผนการปลูกผัก เลือกชนิดผักที่จะปลูกให้เหมาะสมตามฤดูกาล  พื้นที่  ความต้องการของผู้บริโภค ราคา

 

4 มิติ

 จากที่เพื่อนๆพูดมานะคะก็จะนำมาสู่เป้าหมายของฐานเราค่ะ ฐานของเราจะไม่ใช้ปุ๋ยที่เป็นสารเคมีค่ะแต่จะใช้ปุ๋ยคอกจากโรงเลี้ยงไก่และใช้แกลบจากโรงสีข้าวซึ่งจะเป็นการใช้วัสดุที่มีในโรงเรียนของเรา  เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญจะได้ผักที่ปลอดภัยไร้สารพิษค่ะ ฐานการเรียนรู้ของเราจะทำงานกัน เป็นกลุ่ม ซึ่งจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเพื่อน  ฐานของเราจะไม่ไปทำลายระบบนิเวศน์ทั้งรอบๆ และภายในโรงเรือนของเรา จะมีการจัดเวรการทำความสะอาดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ และฐานของเรายังใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการปลูก การใช้แกลบ ให้ดินร่วนการใช้สะเดา กำจัดศัตรูพืช เก็บผลผลิตในตอนเช้า

 

ศาสตร์พระราชา >> หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ศาสตร์สากล >> การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

ภูมิปัญญาชาวบ้าน >> การทำน้ำยาไล่แมลงอินทรีย์ คือ การนำเอาใบสะเดาและใบขี้เหล็กมาหมักกับกากน้ำตาลแล้วนำไปฉีดพ่นให้กับผักของเราค่ะ

 

ผู้อำนวยการสถานศึกษา

ผู้อำนวยการสถานศึกษา

จำนวนผู้ที่กำลังเยี่ยมชม

มี 11 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สถิติผู้เยี่ยมชม

198239
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
325
304
1306
195002
3237
11586
198239

Your IP: 172.69.63.242
2019-12-11 20:29

Scroll to top